NHỮNG KHÓ KHĂN KHI NHẬP KHẨU MỸ PHẨM BẠN GẶP PHẢI

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI NHẬP KHẨU MỸ PHẨM BẠN GẶP PHẢI

Mỹ phẩm là hàng hoá đặc thù, chịu sự quản lý của cơ quan chuyên ngành là Cục quản lý Dược – Bộ y tế. Khi doanh nghiệp (DN) kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu cần đảm bảo đã thực hiện: Được cơ quan nhà nước xác nhận công bố mỹ phẩm nhập khẩu; Ghi nhãn đúng quy định, gồm cả nhãn tiếng nước ngoài và tiếng việt; Có hồ sơ lưu thông tin của từng mỹ phẩm đang bán trên thị trường (PIF); Thành phần của mỹ phẩm phải nằm trong danh mục các chất được phép sử dụng hoặc có giới hạn nồng độ trong mức cho phép theo quy định.

Trong đó, Công bố mỹ phẩm là một thủ tục bắt buộc và khó khăn nhất với hàng mỹ phẩm nhập khẩu. Không có Giấy công bố sản phẩm mỹ phẩm của Cục quản lý dược thì không thể làm thủ tục hải quan. Việc chuẩn bị, nộp, và xác nhận hồ sơ phải tuân thủ theo những quy định cụ thể khá chặt chẽ, nên cũng dễ phát sinh vướng mắc. Chính vì vậy thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu đúng , nhanh sẽ giúp doanh nghiệp không gặp khó khăn khi làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm , tránh phát sinh chi phí lưu hành , chi phí phát sinh khi nhập khẩu mỹ phẩm , chi phí khi làm việc với cơ quan quản lý thị trường , không bị khó khăn khi xin phép quảng cáo , không bị ảnh hưởng tiêu cực tới kế hoạch sales & marketing.

Doanh nghiệp có thể tự đi làm thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm , tuy nhiên doanh nghiệp sẽ gặp phải những khó khăn sau :

– Người thực hiện không có kinh nghiệm : khi tự đi công bố các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong khâu chuẩn bị giấy tờ hành chính ví dụ như : Giấy ủy quyền ( POA ) ; Giấy chứng nhận lưu hành tự do ( CFS ) … Đối với yêu cầu của từng loại giấy tờ , quy định của pháp luật Việt Nam và các nước nhiều khi có sự khác nhau cả về nội dung lẫn hình thức gây khó khăn cho doanh nghiệp . Giai đoạn này có thể coi là giai đoạn mất nhiều thời gian nhất trong quá trình xin cấp phép . Tốn nhiều thời gian , công sức bởi thủ tục hành chính phức tạp , rườm rà : Ngay cả sau khi đã nộp hồ sơ tại Cục quản lý Dược thì doanh nghiệp cũng phải mất nhiều công sức từ bước nộp hồ sơ cho tới khi có kết quả bởi những bất cập về thủ tục hành chính của Cục quản lý Dược như không có giấy hẹn ngày trả kết quả hồ sơ mà doanh nghiệp phải thường xuyên tự cập Thật tử phương pháp thủ công nhất là tới tận nơi kiểm tra . Do vậy , đối với những doanh nghiệp ở xa thì đây chính là vướng mắc không nhỏ

– Khó khăn khi xử lý vấn đề phát sinh trong quá trình công bố : Trường hợp hồ sơ có sai sót do doanh nghiệp không được thông báo tận nơi nên vấn đề thất lạc công văn có thể xảy ra nếu doanh nghiệp không cập nhật tình trạng hồ sơ thường xuyên . Việc bổ sung hồ sơ chậm trễ dẫn đến rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp .

–  Khó khăn khi làm việc với chuyên viên: Một khó khăn nữa trong quá trình xin cấp phép Công bố Mỹ phẩm đó là đối với nội dung phiếu Công bố, công thức thành phần do Doanh nghiệp chủ động kê khai, tuy vậy quan điểm đánh giá tính hợp pháp của mỗi chuyên viên là khác nhau do vậy sẽ khá khó khăn cho các đơn vị trong quá trình làm việc với chuyên viên.

 

Do đã có nhiều năm thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu cho rất nhiều nhãn hàng nổi tiếng như: The Face Shop, Shiseido, Nivea, Lancome…từ các nước lớn: EU, Mỹ, Nga, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc…nên chúng tôi đã có sẵn các biểu mẫu CFS và POA từ các nước này. Doanh nghiệp chỉ cần gửi và yêu cầu đối tác cung cấp giấy tờ theo mẫu sẽ giúp rút ngắn rất nhiều thời gian và công sức.

Hiện nay, công ty TNHH Mỹ phẩm SHC không chỉ dừng lại ở khâu giúp Doanh nghiệp xin cấp phiếu công bố mỹ phẩm mà còn tham gia tư vấn và hỗ trợ Doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm Hàn Quốc trọn gói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0836.925.222